Giữa người châu Á và châu Âu có rất nhiều điểm khác biệt thú vị về văn hóa ăn (ẩm thực), mặc, ở, đặc biệt đó chính là văn hóa về ẩm thực. Nhắc đến người châu Âu chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những dụng cụ họ sử dụng như muỗng, dao, nĩa để ăn trong khi người châu Á thì lại thân thuộc với đôi đũa.
Người châu Âu họ luôn có những nguyên tắc chuẩn mực trong ăn uống như dao cầm tay nào, nĩa cầm tay nào, hay những quy định về việc dùng khăn ăn hay dùng đồ uống… Từng món ăn khác nhau họ sẽ sử dụng những bộ dao dĩa khác nhau.
Còn đối với người châu Á thì việc dùng đũa đã trở thành một thói quen trong ăn uống, ngồi thẳng người khi gắp đồ ăn, gắp vừa ăn, vừa ăn vừa uống vừa nói chuyện khiến cho “mâm cơm” trở nên rất độc đáo, không như người châu Âu ăn phần riêng và tránh trò chuyện khi ăn.
Chính vì những nét độc đáo này nên việc sắp xếp bàn tiệc kiểu Á và kiểu Âu cần phải khác nhau và có những tiêu chuẩn cụ thể. Song Quán sẽ chia sẻ với các bạn về cách sắp xếp bàn tiệc kiểu Á và kiểu Âu, hi vọng những kiến thức này giúp ích cho bạn phát triển trong công việc.
Sắp xếp bàn tiệc kiểu Á
Trong các bữa tiệc, người châu Á thường ngồi theo bàn tròn đã được sắp xếp trước và giao tiếp xã giao với những người ngồi gần bên cạnh. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách bố trí bàn tiệc mà nhân viên Nhà hàng cần hiểu rõ.
Đặc điểm của bàn tiệc kiểu Á như sau:
– Giữa bàn thông thường có mặt kiếng xoay để khách trong bàn có thể thưởng thức trọn vẹn các món ăn.
– Chén được đặt trên dĩa lót
– Đũa, muỗng, chén chấm đặt bên tay phải của chén, cách mép bàn khoảng 2cm.
– Khăn ăn được xếp theo nhiều kiểu, thông thường sẽ được xếp ở trên dĩa hoặc trong miệng ly tại mỗi vị trí.
– Ly nước được đặt phía trên đầu đũa, cách khoảng 2 cm.
– Lọ muối, tiêu, mắm ớt được đặt giữa bàn
– Lọ tăm, hoa trang trí cũng được đặt giữa bàn.
Với văn hóa phương Tây để sắp xếp bàn tiệc kiểu Âu thì cần phải có không gian rộng để có thể bày biện thìa, dĩa, ly, cốc, các lọ gia vị cần thiết…
Thông thường, bàn tiệc kiểu Âu được sắp xếp theo một số điểm chung sau
– Dĩa đựng thực ăn chính được đặt trên bàn, vị trí chính giữa ghế và cách mép bàn khoảng 2cm
– Dĩa súp sâu lòng được đặt trong dĩa đựng thức ăn chính.
– Khăn ăn có thể gấp theo nhiều kiểu và được đặt trong lòng của dĩa súp sâu lòng.
– Các dụng cụ như dao ăn, thìa được đặt theo thứ tự từ gần ra xa là dao ăn, thìa ăn, thìa súp… được đặt bên phải của dĩa thức ăn chính. Lưỡi dao được đặt quay về phía dĩa.
– Các dụng cụ như nĩa ăn chính, nĩa ăn salad, nĩa ăn tráng miệng… được đặt bên trái của dĩa thức ăn chính.
– Với món tráng miệng, thìa và nũa được đặt song song phía trước đĩa thức ăn chính.
– Dĩa ăn bánh mỳ được đặt chếch về góc trái của dĩa thức ăn chính, cách khoảng 2 cm. Trên dĩa bánh mỳ được đặt dao quết bơ.
– Các loại ly được đặt chếch về góc phải của dĩa thức ăn chính, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne.
– Nếu có thêm các dụng cụ gia vị thì lọ tiêu, muối được đặt giữa bàn. Gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa được đặt phía cạnh bàn.
Đây chỉ là cách setup bàn tiệc theo kiểu Á và Âu cơ bản, trên thực tế, tùy vào phong cách khách sạn hay hình dáng bàn sử dụng mà có những cách setup bàn tiệc Á, Âu khác nhau.
Vì thế, các bạn nhân viên phục vụ nhà hàng nên tìm hiểu những quy định riêng của khách sạn, nhà hàng nơi mình công tác để có setup cho phù hợp.